Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị

Thứ hai - 13/09/2021 10:50

Am House là dự án nhà vườn nghỉ dưỡng của 3 vị kiến trúc sư trẻ tuổi. Công trình được xây dựng trên một khu đất rộng 3.500 m2 ở Cần Giuộc, Long An, cách Quận 7 - TP.HCM 45 phút lái xe. Chủ nhà là một giám đốc marketing cho một tập đoàn lớn. Vì công việc thường xuyên phải đối mặt nhiều áp lực, căng thẳng nên anh mong muốn có được một nơi an nhiên, tự tại, để gác sang bên những lo toan của cuộc sống hằng ngày và tái tạo lại năng lượng.

Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 1.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 2.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 3.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 4.

Am House có thiết kế hướng đến tự nhiên để giúp gia chủ gác lại muộn phiền

Ngôi nhà vườn được thiết kế gồm 5 khối chức năng bố trí tách rời, phân bố tự do không theo bất kỳ một quy tắc nào bên dưới một mái tranh lớn và cạnh hồ nước. Điều này giúp mang tới cái nhìn đa chiều cho điểm nhìn từ cả bên trong lẫn bên ngoài, đồng thời giúp lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên cho toàn bộ công trình.

Hệ thống mái tranh được phủ bên trên mái tôn là nét kiến ​​trúc đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, giúp công trình hoà mình vào thiên nhiên xung quanh. Bên dưới lớp mái tôn là hệ trần gỗ hoàn thiện. Hệ mái 3 lớp này có tác dụng giảm nhiệt, giữ cho nhiệt độ trong nhà thấp hơn so với bên ngoài.

Để đảm bảo về mặt thẩm mỹ, phần trần gỗ của ngôi nhà vườn được sơn cùng màu với tường bê tông ốp gỗ và hoa văn vân gỗ trên tường được đúc thủ công. Sàn nhà cũng có màu sắc tương đồng với phần tường nhà và mái nhà. Ngoài ra, sàn nhà sử dụng bê tông mài thay vì sàn gạch để vừa giảm chi phí xây dựng, vừa tạo cảm giác thư thái dễ chịu khi bước đi.

Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 5.

Sàn nhà sử dụng bê tông đá mài


Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 6.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 7.

Phòng ngủ hướng ra hồ cá bên ngoài, tạo cảm giác thư giãn


Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 8.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 9.

Mỗi góc trong nhà đều ngập tràn sự bình yên


Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 10.

Trên mái, dọc theo chiều dài ngôi nhà là một khe lấy thêm ánh sáng cho khu vực giữa nhà. Khe sáng này còn giúp mọi người ở trong nhà cảm nhận rõ chuyển động của mặt trời qua từng khoảnh khắc trong ngày. Một hồ nước lớn được thiết kế nằm sát sàn - là chi tiết giúp tạo cảnh quan xanh mát, đồng thời giảm nhiệt cho ngôi nhà trong ngày hè oi bức.

Dựa trên ý tưởng về 1 chốn nghỉ bình yên, kiến trúc sư đã chọn lọc những giải pháp chống nóng, thông gió tự nhiên, sự tương phản và thống nhất giữa màu sắc, cảm quan về vật liệu và kiến ​​trúc để đưa thiên nhiên vào cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, Am House được định nghĩa là 1 chốn bình yên, nơi con người có thể bỏ lại những bộn bề của cuộc sống hàng ngày và tìm thấy sự an yên trong tâm hôn.

Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 11.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 12.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 13.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 14.

Không gian mở và đều có sự kết nối với nhau


Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 15.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 16.

Hồ cá lớn là điểm nhấn ấn tượng của ngôi nhà


Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 17.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 18.
Giám đốc marketing về miền Tây xây biệt thự nhà vườn hệt như một ốc đảo riêng tư, có cả hồ cá Koi ngắm mà ghen tị - Ảnh 19.

Nguồn: AmDesign Architects, Arch Daily

Theo Hà Bích Ngọc

Trí thức trẻ

Bài viết mới nhất