Bất động sản Trung Quốc ghi nhận tín hiệu tích cực nhờ loạt chính sách can thiệp

Thứ ba - 11/06/2024 00:34

Giá nhà mới tại Trung Quốc tăng nhẹ trong tháng 5-2024 - Ảnh: AFP
 

Giá nhà mới trung bình ở 100 thành phố của Trung Quốc tháng 5-2024 đã tăng 0,25% so với tháng trước đó, theo sau mức tăng 0,27% vào tháng 4-2024, ghi nhận tháng thứ 9 giá nhà tăng liên tiếp.

Theo kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy, giá nhà mới tiếp tục tăng nhẹ nhờ một loạt biện pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Chính phủ Trung Quốc.

Ngành bất động sản Trung Quốc, trụ cột của nền kinh tế, đã chao đảo từ cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác kể từ năm 2021, sau khi các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với đòn bẩy tín dụng cao của các nhà phát triển bất động sản đã dẫn đến khủng hoảng thanh khoản.

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy doanh số bán nhà hoặc tăng thanh khoản bằng cách thực hiện một loạt biện pháp kích thích và nới lỏng.

Giữa tháng 5-2024, Trung Quốc đã công bố các biện pháp mạnh tay nhằm ổn định ngành bất động sản. Ngân hàng trung ương đã nới lỏng các quy định thế chấp và tài trợ bổ sung 1.000 tỉ nhân dân tệ (140 tỉ USD), trong khi chính quyền các địa phương cam kết mua căn hộ.

Các nhà đầu tư hy vọng những biện pháp này đánh dấu bước khởi đầu cho sự hỗ trợ mạnh hơn của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu mua nhà và làm chậm đà giảm giá.
 

THEO TTXVN

Bài viết mới nhất