Khu vực này sẽ 'sốt đất' cục bộ trong thời gian tới?

Thứ ba - 01/02/2022 20:19

Khu vực này sẽ 'sốt đất' cục bộ trong thời gian tới?

Theo báo cáo của phòng Nghiên cứu thị trường VARS, đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh tại Khánh Hòa kèm theo các quy định phong tỏa, giãn cách kéo dài gần 5 tháng đã khiến cho hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương bị gián đoạn. Thị trường chỉ tồn tại nhóm mua nhà ở thật và gói gọn trong các sản phẩm giá rẻ.

Cả năm 2021, thị trường gần như không có dự án mới đủ điều kiện, chỉ có vài dự án mở bán tiếp tục sản phẩm của năm 2020 với số lượng khoảng 600 căn hộ.

Người có nhu cầu thực và nhà đầu tư dồn về các sản phẩm đất nền phân lô và chung cư có giá thấp hơn 20 triệu đồng/m2. Nhóm này chiếm tỷ trọng 80% giao dịch của thị trường, còn lại các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố, khách sạn…

Tiêu điểm năm 2021 là các sản phẩm đất nền phân lô tại các huyện, thị vùng ven TP Nha Trang. Phân khúc này được xem là "điểm sáng" của thị trường cả về phương diện quy mô và số lượng giao dịch.

Theo thống kê, có hàng trăm khu đất nền có quy mô lên đến hàng nghìn lô đã được tung ra thị trường với giá bình quân từ 300 triệu - 1 tỷ đồng/lô. Sức hấp thụ của nhà đầu tư F0 đạt 95% mỗi giỏ hàng.

Theo lý giải của VARS, nguyên nhân sốt đất nền tại Khánh Hòa là do thị trường xuất hiện thông tin có những dự án lớn đang được nghiên cứu đầu tư tại địa phương trong giai đoạn 10 năm tới. Các sàn môi giới bất động sản đã nhân cơ hội "vẽ ra" nhiều hoạt động kinh doanh, chương trình bán hàng.

Khu vực này sẽ sốt đất cục bộ trong thời gian tới? - Ảnh 1.

VARS đánh giá, thực tế trong quá trình sốt đất đã có nhiều hoạt động kinh doanh "biến tướng", nguy cơ gây sốt đất ảo, ảnh làm hưởng đến thị trường chung. Chính quyền địa phương đã ban hành nhiều biện pháp kiểm soát chặt tình trạng này trong năm 2022.
 

Dự báo về thị trường năm 2022, ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa, phòng Nghiên cứu thị trường VARS cho biết, tình trạng cầu vượt cung có thể kéo dài sang năm 2022. Các sản phẩm nhà ở giá rẻ và pháp lý chuẩn, đất nền giá thấp và nhà ở xã hội sẽ luôn được thị trường hấp thụ tốt.

Thị trường bán lẻ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động chủ đạo tại TP. Nha Trang và huyện Diên Khánh. Tại khu vực Vân Phong, Cam Ranh - đã nằm trong định hướng thu hút đầu tư phát triển của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, thỉnh thoảng sẽ xảy ra sốt đất nền cục bộ.

Các dự án đã đi vào vận hành và cộng hưởng các công trình hạ tầng đầu tư công của năm 2020 như khu đô thị Mỹ Gia (phân khu 2,7,8), Hà Quang 1&2, Nam Vĩnh Hải, Mipeco, An Bình Tân… vẫn sẽ duy trì ổn định.

Trong khi đó, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Khánh Hòa sẽ ấm dần trở lại do hoạt động du lịch tại Khánh Hòa đã dần phục hồi. Hiệu suất khai thác các tổ hợp dự án nghỉ dưỡng đã được nâng lên rất nhiều từ tháng cuối năm 2021.
 

http://ttvn.toquoc.vn/khu-vuc-nay-se-sot-dat-cuc-bo-trong-thoi-gian-toi-420221285245768.htm

Theo Trí thức trẻ
http://ttvn.toquoc.vn/khu-vuc-nay-se-sot-dat-cuc-bo-trong-thoi-gian-toi-420221285245768.htm

Bài viết mới nhất