Bao lâu nên giặt chăn, ga, gối, đệm một lần?

Thứ năm - 17/06/2021 23:06

Chăn, ga, gối, đệm sạch sẽ, thơm tho mới mang lại giấc ngủ ngon, vì thế mà vệ sinh những sản phẩm này thường xuyên là việc cực kỳ quan trọng. Vậy bao lâu nên giặt chăn, ga, gối, đệm?

Như nhiều sản phẩm bằng vải khác trong gia đình, chăn, ga, gối, đệm sẽ bám bụi bẩn sau một thời gian sử dụng. Ít ai biết rằng, chăn, ga, gối, đệm lâu không giặt thì mức độ bẩn không hề thua kém gì bộ quần áo mà chúng ta vừa mặc để tham gia các hoạt động thể thao. Nguyên nhân là do trong khi ngủ, cơ thể sẽ đào thải tế bào chết và một lượng lớn tế bào chết đó có thể bám chặt vào chăn, ga, gối, đệm. Mặt khác, những sản phẩm này còn lưu giữ dầu, mồ hôi và khí thải phát sinh trong quá trình diễn ra trao đổi chất. Qua thời gian, chăn, ga, gối, đệm trở thành ổ nuôi dưỡng vi khuẩn với số lượng tăng theo cấp số nhân. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh của bạn, đặc biệt là bệnh ngoài da và bệnh liên quan đến đường hô hấp. Do vậy, bạn cần vệ sinh những sản phẩm này định kỳ để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 
20210422144852 9063
Bao lâu nên giặt chăn, ga, gối, đệm một lần?


Tuy nhiên, do kết cấu và tính chất đặc thù mà các sản phẩm này cũng không nên tiếp xúc với nước, hóa chất quá thường xuyên nếu không sẽ ảnh hưởng tới độ bền sản phẩm. Vậy bao lâu nên giặt chăn, ga, gối, đệm một lần? Điều này còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng và mức độ tiếp xúc của sản phẩm với cơ thể người. Ga trải giường, vỏ gối và vỏ chăn tiếp xúc trực tiếp với da mỗi đêm, tương tự như quần áo chúng ta mặc mỗi ngày nên được giặt thường xuyên hơn. Trong khi đó, ruột gối, ruột chăn và đệm có thể ít tiếp xúc với cơ thể nên không cần vệ sinh quá thường xuyên.

Bao lâu nên giặt chăn, ga, gối, đệm?
Chỉ vệ sinh chăn, ga, gối, đệm bằng cách hút hay giũ bụi bẩn thôi thì chưa đủ bởi vẫn còn vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bạn nên giặt từng loại theo tần suất như sau:

Ga trải giường và vỏ gối

Các chuyên gia y tế và chuyên gia khách sạn khuyên rằng nên giặt ga trải giường, vỏ gối ít nhất một lần mỗi tuần. Ga trải giường dễ bám dính dầu và bụi bẩn từ cơ thể người, để lâu sẽ thành vết bẩn cứng đầu. Chưa kể, ga trải giường cũng là nơi tích tụ da chết, vi khuẩn và mầm bệnh từ cơ thể người. Mạt bụi bám trên da chết và phân tử của loài côn trùng siêu nhỏ này có thể khiến tình trạng sức khỏe của những người dễ bị dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dù đã giặt ga trải giường định kỳ, bạn cũng nên kiểm tra và xử lý các vết bẩn càng sớm càng tốt. Nên giặt ga với nước ấm khoảng 50-60 độ C, sau đó phơi dưới ánh sáng mặt trời để diệt sạch nấm, mốc và mầm mống gây bệnh trên ga. Tránh giặt ga với nước nóng già vì nhiệt độ cao sẽ gây co rút vải khiến ga không phủ vừa kích thước đệm ban đầu. Ngoài ra, hãy mở cửa sổ vào mỗi buổi sáng để giải phóng độ ẩm và loại bỏ vi khuẩn trên ga trải giường.

Vỏ chăn

Để biết bao lâu nên giặt chăn, bạn cần nắm rõ tần suất sử dụng chăn. Nếu ngày nào cũng sử dụng chăn thì bạn cần giặt chăn đều đặn sau một hoặc hai tuần. Nhưng nếu hiếm khi dùng tới chăn thì vài tháng mới cần giặt một lần. Hãy làm theo chỉ dẫn sử dụng và bảo quản cụ thể được nhà sản xuất in trên nhãn sản phẩm và giặt chăn theo đúng chỉ dẫn. Nếu chăn ít được sử dụng, hãy cẩn thận trong quá trình giặt để tránh làm phai màu chăn sang quần áo. Tốt hơn cả, nên giặt riêng chăn để không phải lo ngại về tình trạng này.

Mặt khác, bạn cũng nên thường xuyên phơi ruột chăn, ruột gối dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt các loạt vi khuẩn và mầm mống gây bệnh. Cuối cùng, đừng quên thay chăn mới sau 5 năm sử dụng.

Ruột chăn

Theo thời gian sử dụng, ruột chăn cũng sẽ bị bám dính bụi bẩn, mồ hôi. Do vậy, bạn cần giặt chăn ít nhất một lần mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ nên giặt khô chứ không giặt bằng máy, đặc biệt là các loại chăn lông vũ. Chăn không bị ố bẩn thì chỉ cần phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng đủ để tiêu diệt vi khuẩn và mầm mống có hại.

Ruột gối

Nếu sử dụng áo bảo vệ ruột gối thì bạn chỉ cần giặt ruột gối khoảng ba lần mỗi năm. Tuy nhiên, phần áo bảo vệ gối nên được tháo ra và giặt định kỳ hàng tháng với nước giặt dịu nhẹ để chúng luôn thơm tho, sạch sẽ vì qua quá trình sử dụng, dầu và bụi bẩn từ tóc, từ da mặt sẽ thấm vào áo bảo vệ gối và thậm chí cả ruột gối.

Nếu không sử dụng áo bảo vệ ruột gối, bạn cần giặt ruột gối hàng tháng hoặc ít nhất là hai tháng một lần. Hầu hết máy giặt đều có thể giặt được một cặp ruột gối cùng lúc. Và bạn cũng không nên giặt riêng rẽ từng ruột gối vì sẽ khiến máy giặt bị mất cân bằng.

Đệm

Đệm dùng hàng ngày nên được vệ sinh sau khoảng ba tháng nhưng nếu đệm bị dính bẩn hay bị đổ chất lỏng lên thì cần vệ sinh ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt đệm và mang đệm ra phơi nắng để đệm được khô thoáng, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.