Những dự án đẩy cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa vào vòng lao lý

Chủ nhật - 19/09/2021 09:15

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng bị bắt do có những sai phạm tại dự án trên khu vực núi Chín Khúc.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng bị bắt do có những sai phạm tại dự án trên khu vực núi Chín Khúc.

Ngày 18.9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà cho biết đã tống đạt quyết định khám xét nơi ở, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Văn Dẽ - cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa để điều tra về tội danh vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Ông Lê Văn Dẽ bị bắt do có những sai phạm tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc (TP.Nha Trang).

Ngoài 2 dự án nói trên thì trên núi Chín Khúc trước đó còn 3 dự án hoạt động thi công.

Trong số 5 dự án này, lớn nhất về quy mô diện tích vẫn là Dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự (đổi tên và điều chỉnh từ dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành - Khu B), cũng là dự án xuất phát từ việc mở rộng khu kinh tế trang trại vào năm 2009.
Trên núi Chín Khúc, lớn nhất về quy mô diện tích vẫn là Dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự. Ảnh: TC


Trên núi Chín Khúc, lớn nhất về quy mô diện tích vẫn là Dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự. Ảnh: TC

Việc đầu tư dự án này nhằm mục đích biến ngọn núi này thành một quần thể tâm linh, giữa là tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát cao 143 mét (đặt trên đỉnh núi Chín Khúc cao 593 mét).

Trái ngược với mong muốn của một vài người thì phần đa người dân Khánh Hòa phản ứng trước thực trạng núi non bị cạo trọc nham nhở.

Trong những năm 2018 và 2019, chính quyền tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm tại Dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự.

Cụ thể, dự án chưa lập hồ sơ thiết kế, chưa có các biện pháp kỹ thuật tác động lên diện tích được giao để thực hiện khoanh nuôi tái sinh rừng theo quy định; chưa thực hiện làm đường ranh cản lửa theo hồ sơ báo cáo dự án đầu tư đã được thẩm định; chưa xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng đối với diện tích đất được giao để trồng rừng và khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng.

Riêng đối với dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung nằm trên địa phận xã Vĩnh Trung, TP.Nha Trang - tiếp giáp với khu vực núi Chín Khúc cũng có nhiều sai phạm trong quá trình thi công.

Dự án này được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư… là không phù hợp quy định pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan.

Đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chủ trương đầu tư năm 2018, điều chỉnh tên dự án, quy mô, mục tiêu, tiến độ thực hiện dự án, thời gian hoạt động của dự án. Chủ đầu tư dự án Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự mới để ở kết hợp du lịch sinh thái với điện tích 19,65 ha.
Loạt quan chức Khánh Hòa vào vòng lao lý liên quan đến các sai phạm đất đai trên núi Chín Khúc. Ảnh: TC


Loạt quan chức Khánh Hòa vào vòng lao lý liên quan đến các sai phạm đất đai trên núi Chín Khúc. Ảnh: TC

Biết sai nhưng... khó khắc phục

Năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và cho biết đã yêu cầu các nhà đầu tư tạm dừng toàn bộ dự án triển khai trên núi Chín Khúc cho đến khi hoàn tất thủ tục đầu tư theo quy định.

Qua rà soát, kiểm tra các dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy các dự án tại núi Chín Khúc triển khai qua nhiều giai đoạn, kéo dài và có các thiếu sót trong quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Ông Lê Đức Vinh, lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải yêu cầu tạm dừng dự án và yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương trồng cây, phủ xanh các khoảng đất trống đất đá do bị mất đi thảm thực vật trong quá trình thi công làm đường lâm nghiệp lên núi Chín Khúc để... đảm bảo cảnh quan.
Việc khắc phục các sai phạm trên núi Chín Khúc đến nay được thực hiện chậm chạp, khó khăn. Ảnh: BT

Việc khắc phục các sai phạm trên núi Chín Khúc đến nay được thực hiện chậm chạp, khó khăn. Ảnh: BT

Việc khắc phục sau đó được thực hiện chậm chạp, khó khăn vì vì núi Chín Khúc có độ dốc quá lớn. 

Mặc dù các sai phạm là nghiêm trọng nhưng vào tháng 5.2019, ông Lê Đức Vinh sau khi tổ chức cuộc họp về việc kiểm tra, xử lý các dự án trên núi Chín Khúc cũng chỉ phê bình các Sở KHĐT, TNMT, Xây dựng, NNPTNT và UBND TP.Nha Trang chưa chủ động trong kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với các dự án ở núi Chín Khúc. 

Trong tháng 6 vừa qua, liên quan đến sai phạm trong việc cho triển khai các dự án trên núi Chín Khúc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và cựu Giám đốc Sở TNMT Lê Mộng Điệp.

HỮU LONG
https://laodong.vn/phap-luat/nhung-du-an-day-cuu-giam-doc-so-xay-dung-khanh-hoa-vao-vong-lao-ly-954864.ldo?fbclid=IwAR0de9xC2_r8uQ5qnxbfkcwqg435wpid3d9S8kNgm73hmPG6qolKNsjfrHQ

Bài viết mới nhất