Kỳ bí cây ổi biết cười 90 năm chầu mộ vua, bứng "con cháu" rời đất thiêng là hết nhiệm màu

Thứ tư - 02/02/2022 08:20

Kỳ bí cây ổi biết cười 90 năm chầu mộ vua, bứng 'con cháu' rời đất thiêng là hết nhiệm màu

Chuyện cỏ cây có thể biểu hiện cảm xúc, phản ứng với hành động của con người ngỡ như chỉ có trong truyện cổ quái về những "mộc tinh", lạ thay, lại được nhiều người thời nay xác nhận. Hàng nghìn người đã đến Lam Kinh (Thanh Hóa) đã tận mắt chứng kiến cây ổi ngót trăm năm tuổi ở đây "cười".

Đó là một cây ổi dáng huyền, uốn lượn theo thế rồng chầu, được trồng ở khu lăng mộ vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi), gần hai hàng tượng quan hầu và tượng các con vật: Nghê, Ngựa, Tê giác và Hổ được tạc bằng đá.

"Mộc tinh" ở xứ Lam Kinh

Cây ổi gần trăm năm tuổi này còn được người dân gọi là "mộc tinh", không chỉ bởi sức sống bền bỉ của nó, mà còn bởi năng lực đặc biệt, có thể nói là hiếm có khó tìm ở Việt Nam và thế giới: Biết cười.

Năng lực kỳ lạ này được một du khách đến viếng thăm mộ vua vô tình phát hiện ra năm 1994, khi người đó ngồi cạnh cây ổi, vô tình chà xát vào thân cây.

Gọi là "cười" nhưng thực ra cây không phát ra tiếng động mà chỉ "phản ứng" lại với sự động chạm của con người. Tại phần nhẵn nhụi trên thân cây, đặc biệt là ở những phần nách lá, chạc ba của các nhánh cây, khi ai đó gãi nhẹ, lá cây sẽ rung rinh, chuyển động. Cường độ của lá cây chuyển động sẽ tương ứng với việc gãi mạnh - nhẹ.

Kỳ bí cây ổi biết cười 90 năm chầu mộ vua, bứng con cháu rời đất thiêng là hết nhiệm màu - Ảnh 1.

Cây ổi cười có tuổi đời gần 90 năm.

Đặc biệt là, chỉ những chiếc lá nơi đầu nhánh cây được gãi mới có phản ứng, còn những lá trên những nhánh khác và cây cối xung quanh vẫn lặng im. Ngạc nhiên hơn cả, dù lá cây và cuống lá rung động nhưng cành lại không lay chuyển.

Cũng có người kể rằng, nếu nắm tay vào một đoạn thân cây, nhắm mắt lại tĩnh lặng, mọi người sẽ cảm nhận được luồng năng lượng bên trong cây. Có người cảm giác lâng lâng, thư thái; cũng có người quay cuồng đầu óc và cảm giác rung lắc như bị cành cây giật đi.

Điều đặc biệt về cây ổi chầu ở mộ vua Lê đã khiến hàng nghìn người tò mò, có dịp là phải đến nhìn tận mắt, sờ tận tay. Nhiều YouTuber cũng đến quay phim và kinh ngạc xác nhận cây ổi cười đích thị là "mộc tinh".

Kỳ bí cây ổi biết cười 90 năm chầu mộ vua, bứng con cháu rời đất thiêng là hết nhiệm màu - Ảnh 2.

Nhiều người tò mò về năng lực đặc biệt của cây ổi cười.

Người thuyết minh ở khu di tích Lam Kinh kể, theo ghi chép của các cụ quản lý khu di tích, cây ổi đặc biệt này do ông Trần Hưng Dẫn (người thôn Hành Thiện, Nam Định) cung tiến vào đây năm 1933.

Ông Dẫn vốn hiếm muộn con nên đã đến mộ vua mà cầu tự. Lời cầu nguyện linh ứng, ông đã cung tiến 4 tượng voi, 2 cây long não và cây ổi để trồng trong khu lăng mộ.

Những người quản lý khu di tích tin rằng, hậu duệ của ông Dẫn hiện đang sinh sống ở Hải Phòng, mỗi đời chỉ có duy nhất một người con trai, đúng như lời cầu khẩn năm xưa.
 

Cây mất năng lực khi rời khỏi đất thiêng

Đến nay, cây ổi cười ở Lam Kinh đã xấp xỉ 90 tuổi. Từ ngày đầu được trồng tại mộ vua cho tới giờ, cây ổi này có chỗ mục ruỗng nhưng vẫn phát triển tốt. Đặc biệt, mùa nào cây cũng cho quả rất sai, ổi chín thơm lừng.

Ban quản lý vẫn thường hái ổi tại cây này để dâng lên mộ vua, còn "lộc rơi lộc vãi" sẽ được tặng cho du khách tham quan, nếu gặp duyên đến trúng mùa. Có điều lạ là, dù cây rất sai trái, quả rụng đầy dưới gốc nhưng không có một cây ổi con nào mọc được từ quả trong suốt ngần ấy năm.

Muốn nhân giống cây quý, ban quản lý di tích có chiết cành và trồng một cây "con" của cây ổi cười này bên cạnh nhà thờ Bác Hồ. Cây còn lại nằm ở bên phải lăng mộ vua Lê. Cây ổi trẻ hơn này cũng "cười" tương tự khi bị cù, gãi vào thân cây.

Kỳ bí cây ổi biết cười 90 năm chầu mộ vua, bứng con cháu rời đất thiêng là hết nhiệm màu - Ảnh 3.

Cây ổi gần 90 năm tuổi nhưng vẫn xanh tốt.

Nhiều người dân địa phương hiếu kỳ cũng muốn thử đem về nhà cây quý, xin chiết cành ở hai cây ổi cười về nhà trồng. Các cây con cháu khi bị bứng khỏi đất khu di tích Lam Kinh để về nhà dân, vẫn sinh trưởng tốt, cho quả thơm ngon, nhưng tuyệt nhiên không cây nào có năng lực đặc biệt.

Vì lẽ đó, người dân địa phương tin rằng, có thể vùng đất đặt lăng mộ vua Lê Thái Tổ là nơi hội tụ linh khí của đất trời, vô cùng thiêng liêng nên cây cối cũng có linh khí. Người khác thì cho rằng, có từ trường đặc biệt ở vùng đất này truyền từ đất lên gốc cây, lan tỏa đến lá cây.

Kỳ bí cây ổi biết cười 90 năm chầu mộ vua, bứng con cháu rời đất thiêng là hết nhiệm màu - Ảnh 4.

Những cây con cháu của cây ổi cười, trồng ở vùng đất khác không hề có năng lực đặc biệt.

Có thông tin cho rằng năm 2003, PGS.TS Hà Đình Đức và ông Trần Quốc Vượng đã ngồi lại để nghiên cứu cây ổi cười và phát hiện ra, thân cây ổi có một luồng điện mà mỗi khi người gãi hoặc xoa nhẹ vào, vỏ cây nóng lên và truyền đến các lá.

Năm 2008, Bộ Khoa học Công nghệ cũng đã có đề án nghiên cứu cấp quốc gia về dòng gene của cây ổi ở Lam Kinh, đến nay vẫn chưa có kết quả. Lý do "mộc tinh" ở Lam Kinh biết "cười" vẫn là điều bí ẩn chưa thể lý giải cặn kẽ.

(Nguồn: Chalenge Me, Tiến Sài Gòn)

Theo Bích Chi

Pháp luật và bạn đọc
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ky-bi-cay-oi-biet-cuoi-90-nam-chau-mo-vua-bung-con-chau-roi-dat-thieng-la-het-nhiem-mau-162220202135009044.htm